Monday, September 5, 2016

Quy trình kiểm tra CB chống giật khi mới lắp đặt hoặc kiểm tra định kỳ

8:05:00 PM - By Đinh Văn Ninh 0

Hôm nay www.thothicong.com Xin giới thiệu tới các bạn tham khảo quy cách kiểm tra CB chống giật khi mới lắp đặt hay kiểm tra định kỳ.
(Hình 1, 2, 3, 4, 5 đếm từ trái qua phải, từ trên xuống)


 Tùy theo hãng sẽ có loại chỉ có 1 chức năng, ở đây xin hướng dẫn theo hình trên với CB 2 chức năng.
Hình 1: Nhấn nút Test trên CB -> nếu CB ngắt điện là OK
Hình 2: Bạn không an tâm cách 1 thì chọn như sau: kết nối như hình, dây mass của tải không đấu qua CB, tải bạn nên có công tắc để tắt/mở. Khi đóng CB, bật công tăc cấp điện cho tải, CB sẽ ngắt điện vậy là OK. Nếu muốn đo dòng chính xác thì cần tính dòng sử dụng của tải và đồng hồ đo miliampe.
Hình 3: Bạn không nên dùng bản thân của mình để thử ( cách mà đa số người ta dùng để test) vì không an toàn. Bạn đấu theo hình, sau đó dùng dây lửa chạm xuống đất hay tường ẩm có dẫn điện xuống đất. Nếu CB ngắt là OK.
Với hình 1, 2, 3 thì bạn được áp dụng cho chống giật 1 chức năng mà không sợ gây hư hỏng. Không nên sử dụng cách làm của thợ ngang là chập 2 dây mas với lửa lại để đánh giá chống giật hoạt động tốt; đôi khi làm chống giật bị hỏng ngay mà chưa sử dụng được ngày nào.
Cách thử chống chập, nó sẽ phức tạp nhiều do điện lưới có cầu chì bảo vệ tại cột điện của nhà điện, hay test trong hệ lưới đã có CB bảo vệ.

Hình 4: Áp dụng khi không biết CB chống giật đó có chống quá tải hay không
   Cầu chì (nên chọn cầu chì ống) trước CB chọn cao hơn CB 2-5 A (thấp hơn chì/ CB ngoài trời của điện lực). Cầu chì sau CB chọn ampe thấp hơn. Khi chập dây đỏ và xanh lại -> nếu chì sau CB đứt, CB không ngắt là CB có chống chập.
   Tiếp theo, ta bỏ cầu chì sau CB, chập dây xanh và đỏ lại -> CB ngắt, chì trước CB không đứt là OK.
Hình 5: Áp dụng khi đã biết CB có chống chập, test như phần sau của hình 4. Nếu test trong hệ lươi có CB bảo vệ thì cầu chì và CB phải nhỏ hơn CB trong hệ lưới đó.
Hi vọng, giúp các bạn hiểu thêm và có sự lựa chọn khi mua sản phẩm hay sử dụng trong nhà mình.

Tags:

Get Updates

Subscribe to our e-mail newsletter to receive updates.

Share This Post

0 nhận xét:

back to top