Friday, September 30, 2016

Nứt tường nhà, dầm, cột nguyên nhân và cách khắc phục

1:19:00 AM - By Đinh Văn Ninh 0

Tại những công trình dân dụng, như nhà ở, chung cư theo thời gian sử dụng lâu năm hoặc những công trình kém chất lượng chỉ được đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã xuất hiện những vết nứt trên cột, tường hoặc dầm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân của hiện tượng nứt tường, dầm, cột
Dầm cột bị nứt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà

– Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột thì do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. – Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà: cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.
– Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà thường thấy ở các tầng: cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. Nếu không thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt.

Cách khắc phục hiện tượng nứt tường, dầm, cột
– Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột: dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.
– Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà:Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.
– Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà:Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt.
Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

 Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nứt tường, dầm, cột . Bất kỳ khi nào phát hiện thấy sự cố này, quý khách nên liên hệ với chúng tôi để được sửa chữa khắc phục càng sớm càng tốt vì để lâu sẽ rất ảnh hưởng tới kết cấu công trình và nguy hiểm tới người sử dụng.

Tags:

Get Updates

Subscribe to our e-mail newsletter to receive updates.

Share This Post

0 nhận xét:

back to top