Monday, September 5, 2016

Aptomat chống giật một pha và 3 pha khác nhau như thế nào

8:53:00 PM - By Đinh Văn Ninh 0

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là át chống rò, cầu dao chống rò một thiết bị phổ biến được lắp đặt trong mạng điện trong nhà bạn, tên tiếng anh là ELCB (Earth leakage circuit breaker) nó có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện rò vượt quá giới hạn an toàn.
Hoạt động của Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa.

Nguyên lý: với át 1 pha: người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến tên tiếng anh Là ZTC ( Zero cureent transformer), đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây( chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này to bằng cái nhẫn cưới. Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát ( và ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau, nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau,hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứcấp của biến dòng, dòng điện này được đưa vào ic để kiểm tra xem có lớn hơn dòng dò an toàn khồng? Nếu lớn hơn tỉ dụ là 15 mA thì ic sẽ cấp điện cho triac cấp điện cho cuộn hút của át tô mát để ngắt điện khỏi tải, đồng thời ngắt điện nuồi mạch điều khiển của át tô mát.Khi át bị tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ cháy cuộn dây và mạch điều khiển.

Hoạt động của Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha , nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa.
Thí dụ : với át chống rò dòng 15mA ,dòng chạy đi ở dây lửa là 5.015A, mà dòng chạy về ở dây mát là 5A thì sai khác là 0.015 A = 15mA, át ngắt ngay lập tức.
Với át 3 pha: tương tự như trên với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng

Các thông số của Aptomat chống giật ELCB:
- Điện áp làm việc:
 100V~, 220V~, 380V~. át to mát chống giật chỉ làm việc với điện áp xoay chiều, át 220V có thể làm việc tốt ở 100V nhưng 100v không thể làm việc ở 220V
-Dòng điện: có 2 dòng điện cần quan tâm là dòng cho tải và dòng rò, dòng tải là 15A, 20A, 30A, 50A, Dòng rò là 15mA (loại này ít) và (30mA)
-Thời gian tác động: sau khi dòng rò quá mức an toàn, át tô mát sẽ tự ngắt sau thời gian 0.003 giây
- Các chức năng đi kèm khác: át chống giật có thể được tích hợp với át chống ngắn mạch thông thường và bộ phận dập hồ quang, nếu dùng át này, các bạn không cần mắc thêm át thường nữa nhưng loại này ít. Trên thị trường đa số toàn át chống giật không có chức năng bảo vệ quá dòng:
without over current protection

Ứng dụng của Aptomat chống giật ELCB

Aptomat chống giật ELCB được mắc cùng với aptomat thông thường ở cầu dao tổng để chống rò dòng, bảo vệ người bị điện giật, chống sấm chớp, mắc ở bình nước nóng dùng điện, mắc ở những nơi cần có độ an toàn về điện cao, hay nơi dễ bị rò điện

Tags:

Get Updates

Subscribe to our e-mail newsletter to receive updates.

Share This Post

0 nhận xét:

back to top